Cách kiểm tra tốc độ mạng

Sau khi nhà cung cấp dịch vụ mạng lắp đặt xong mạng internet cho bạn thì bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng bằng những cách nào? Trong quá trình sử dụng, bạn thấy rằng tự nhiên mạng nhà mình có vẻ chậm đi rất nhiều? Bài viết sau của haiduonghome.com sẽ giúp bạn tìm hiểu các cách kiểm tra tốc độ mạng.

Cách kiểm tra tốc độ mạng khi mới lắp mạng xong.

Cách 1: Bạn vào trang speedtest.net. Sau đó bấm nút Go để bắt đầu kiểm tra mạng. Speedtest sẽ hiện thị bảng thông báo bao gồm

Kiểm tra tốc độ mạng

Kiểm tra tốc độ mạng

  • Download: Chỉ số này thường phải ngang bằng với tốc độ gói cước mà bạn đăng ký. Ở ví dụ hình trên thì gói cước tôi đăng ký là 16 Mbps và chỉ số download trên speedtest là 15.46 Mbps.
  • Upload: Chỉ số upload càng cao thì những gì bạn đưa lên mạng càng nhanh (chẳng hạn như khi bạn up ảnh lên facebook). Ở những gói cáp quang với hạ tầng PON thì chỉ số này thường ngang bằng với chỉ số upload.
  • Ping: Chỉ số này càng thấp thì chứng tỏ mạng của bạn sử dụng càng tốt.  Ping cao chứng tỏ mạng bạn đang chậm.

Cách 2: Kiểm tra bằng cách tải một tệp tin. Về mặt lý thuyết thì nếu tốc độ gói cước của bạn là 16 Mbps thì trong 1 giây máy tính của bạn sẽ download được một tệp tin nặng 2 MB (vì 1 MB = 8 Mb). Do đó bạn thử tải một tệp tin nặng 50 MB thì sẽ mất khoảng 25 giây theo lý thuyết. Tuy nhiên điều này còn phù thuộc vào serve bạn tải file đó. Bạn có thể thử tải một file có serve đặt tại Việt Nam và 1 file trên 1 trang có serve đặt tại nước ngoài để kiểm tra tốc độ tải file trên 2 host khác nhau. 

Cách 3: Kiểm tra tốc độ mạng bằng cách sử dụng cho những công việc thường ngày của bạn. Ví dụ như bạn vào đọc báo vnepxress, dantri … hoặc vào lướt facebook. Ở đây bạn có thể cảm nhận thấy rằng nếu mạng mới lắp xong và chạy tốt thì quá trình sử dụng những trang trên sẽ như thế nào? Sau này bạn có thể cảm nhận được mỗi khi thấy những trang trên load chậm đi.

Trong quá trình sử dụng mạng thì bạn cảm nhận thấy mạng của mình chậm đi rõ rệt. Vậy có những nguyên nhân nào khiến cho mạng của bạn bị chậm đi.

  1. Nguyên nhân từ máy tính hay thiết bị kết nối mạng của bạn: Có thể máy tính, điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus. Bạn có thể nhận ra điều này nếu truy cập vào một trang nào đó rất lâu hoặc bị điều hướng đến một trang lạ nào đó, có thể là bạn bị thay đổi trang chủ trên trình duyệt … Nếu nghi ngờ bị virus bạn cần sử dụng phần mềm diệt virus để giúp cải thiện tốt độ mạng.
  2. Nguyên nhân từ kết nối của bạn tới trạm gần nhất: Có thể đường cáp quang nối từ nhà bạn đến trạm gần nhất của nhà mạng (thường là tập điểm PON) đã gặp vấn đề như: bị lỏng chỗ tiếp xúc, dây cáp bị đứt, các đầu nối không chặt … –> làm ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ mạng của bạn. Để kiểm tra điều này thì bạn cần liên hệ với tổng đài của nhà cung cấp dịch vụ mạng để các nhân viên kỹ thuật có thể qua xem xét, sửa chữa.
  3. Do các thiết bị nhà mạng cung cấp: Có thể modem wifi của bạn bị treo hoặc gặp trục trặc. Bạn có thể tắt modem đi để một lúc rồi bật lại xem có cải thiện được không?
  4. Nguyên nhân đứt cáp quang chung: Cáp quang đi quốc tế từ Việt Nam thỉnh thoảng lại gặp sự cố đứt cáp. Điều này ảnh hưởng đến việc truy cập những trang quốc tế như facebook, youtube … Nếu là nguyên nhân này thì bạn chỉ còn cách đợi nhà mạng khắc phục. ::) 

Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn kiểm tra gói dịch vụ mạng của mình. Hy vọng rằng bạn sẽ luôn có được mạng với tốc độ tốt nhất.

GỌI LẮP K+